Một câu hỏi phổ biến từ đấng mày râu là “Tôi có thể sử dụng các thành phần thảo mộc tự nhiên thay vì dùng thuốc để điều trị rụng tóc? “


Để trả lời câu hỏi này, bạn cần nhận ra rằng chứng rụng tóc nội tiết tố nam là một quá trình hoàn toàn tự nhiên. Những người đàn ông có lối sống lành mạnh vẫn có thể bị hói di truyền ngăn chặn sự phát triển của tóc khi họ lớn lên. Vì vậy, cố gắng ngăn chặn tình trạng rụng tóc ở nam giới đòi hỏi chúng ta phải lội ngược dòng và chống lại một quá trình bình thường khác.


Mặc dù có rất nhiều chất bổ sung và dầu gội đầu có tác dụng ngăn rụng tóc, nhưng khoa học đằng sau chúng vẫn còn sơ sài. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm chức năng không giúp chữa rụng tóc ở nam giới trừ khi có sự thiếu hụt cơ bản. Ví dụ, một nghiên cứu khuyến nghị bổ sung Vitamin D và Sắt ở những người bị phát hiện có mức độ thấp. Nhưng nhìn chung, việc thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng là điều bất thường đối với những người đàn ông khỏe mạnh trừ khi họ có chế độ ăn kiêng hạn chế hoặc tình trạng bệnh lý có từ trước.


Ngoài ra còn có các loại dầu gội đầu được cho là giúp chữa rụng tóc. Đôi khi chúng chứa các thành phần như Saw Palmetto (Cây Cọ Lùn), Caffein và một chất chống nấm được gọi là Ketoconazole. Có một số thử nghiệm chất lượng thấp cho thấy có thể có một số lợi ích với các tác nhân này nhưng những thử nghiệm này có nguy cơ sai lệch cao. Ví dụ: một số thử nghiệm này thiếu nhóm đối chứng hoặc không có các biện pháp khách quan về sự phát triển của tóc hoặc chỉ thử nghiệm sản phẩm trên một số lượng rất nhỏ người. Đó là lý do tại sao những thành phần này đã không có trong danh sách các phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho chứng rụng tóc. Vì vậy, nếu bạn đang nghĩ đến việc thử các sản phẩm này, nó sẽ mang cho bạn sự hiệu quả không như mong muốn.


Mặt khác, có một điều làm tăng tốc độ rụng tóc ở nam giới là hút thuốc lá. Những người đàn ông hút thuốc bắt đầu bị hói sớm hơn và rụng tóc nhanh hơn những người không hút thuốc.


Rụng tóc nội tiết tố nam là một quá trình tự nhiên

Rụng tóc nội tiết tố nam là một quá trình tự nhiên


Được rồi, chúng ta hãy nói về các phương pháp điều trị rụng tóc được hỗ trợ một cách khoa học nhất


Chứng rụng tóc nội tiết tố nam là các nang tóc teo nhỏ dần cho đến khi chúng chết đi. Khi số lượng nang tóc hoạt động giảm xuống, chúng sẽ để lại da đầu hói.


Có hai loại phương pháp điều trị chứng hói đầu ở nam giới, đầu tiên là thuốc giảm rụng tóc giúp giữ cho các nang sống và ở một số nam giới thậm chí có thể giúp tóc mọc lại bằng cách chuyển các nang nhỏ thành nang lớn hơn. Trong loại thứ hai, có các phương pháp điều trị thay thế tóc ở những vùng mà nang tóc đã bị mất.


Hai phương pháp điều trị ổn định được ưa chuộng nhất là Minoxidil Finasteride. Cả hai phương pháp điều trị này tốt nhất nên bắt đầu trong giai đoạn đầu của quá trình hói đầu để chúng có thể ngăn các nang tóc chết đi. Đối với hầu hết nam giới, đây là lần đầu tiên họ nhận thấy rằng da đầu mỏng dần lộ rõ hơn vì vào giai đoạn đó, khoảng 50% nang tóc có thể đã bị mất.


Sử dụng phương pháp thuốc mọc tóc Minoxidil


Thuốc mọc tóc Minoxidil

Thuốc mọc tóc Minoxidil


Minoxidil 5% có dạng bọtdạng lỏng bôi trực tiếp lên da đầu ngày 2 lần. Nó giúp phục hồi các nang tóc đang chết bằng cách kéo dài giai đoạn phát triển của chúng. Hơn 99% lượng thuốc nằm ở da đầu và không hấp thu vào máu nên rất an toàn, ít tác dụng phụ. Tác dụng phụ thường gặp nhất là ngứa da đầu và đóng vảy, có thể khắc phục bằng cách sử dụng Minoxidil dạng bọt hoặc kết hợp dầu dưỡng tóc tự nhiên.


Minoxidil làm cho tóc mọc lại ở khoảng 15% nam giới và ngừng hói thêm ở khoảng 2/3. Thật không may, khoảng 1/3 nam giới sẽ bị rụng tóc liên tục mặc dù đã sử dụng Minoxidil.


Có hai mối quan tâm chính về Minoxidil. Thứ nhất, trong những tháng đầu điều trị, tóc có thể rụng nhanh hơn, cảm giác như minoxidil đang làm tăng tốc độ rụng tóc. Trên thực tế, sự gia tăng rụng tóc xảy ra do các nang tóc đang chuyển từ giai đoạn nghỉ ngơi sang giai đoạn tăng trưởng. Vì vậy, đó là lý do tại sao Minoxidil cần được sử dụng ít nhất 6 tháng trước khi đánh giá xem nó có hiệu quả hay không. Thứ hai là việc điều trị cần được duy trì đều đặn, lâu dài. Hãy nhớ rằng tình trạng hói đầu ở nam giới là điều mà cơ thể tự nhiên phải diễn ra, vì vậy để ngăn chặn điều này cần phải điều trị liên tục và sử dụng thuốc đúng cách.


Sử dụng phương pháp Finasteride điều trị rụng tóc


Finasteride điều trị rụng tóc

Finasteride điều trị rụng tóc


Bây giờ chúng ta hãy chuyển sang Finasteride, một phương pháp điều trị ngăn rụng tóc khác.

Finasteride ngăn chặn enzyme chuyển đổi testosterone thành DHT, được gọi là 5-alpha reductase. Mức DHT giảm trong khi mức testosterone tăng nhẹ.


Finasteride có hiệu quả hơn Minoxidil trong việc điều trị rụng tóc. Nó sẽ khiến tình trạng tóc mọc lại ở 2/3 nam giới và thành công trong việc ngăn chặn tình trạng hói thêm. 


Finasteride nên được dùng trong 2 năm để thấy được hiệu quả tối đa và cũng giống như việc điều trị bằng Minoxidil cần duy trì trong thời gian dài để phát huy hết tác dụng. Liều tiêu chuẩn là một viên nén 1 miligam uống một lần trong ngày.


Mặc dù Finasteride là một phương pháp điều trị hiệu quả hơn Minoxidil, nhưng mối quan tâm chính của nam giới là nguy cơ mắc các tác dụng phụ, đặc biệt là liên quan đến chức năng tình dục. Điều này bao gồm rối loạn cương dương, mất ham muốn tình dục và các vấn đề về xuất tinh. Dữ liệu tốt nhất mà chúng tôi có về tác dụng phụ tình dục là từ một nghiên cứu năm 2010 kết hợp kết quả của 12 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng so sánh Finasteride với giả dược. Nghiên cứu này cho thấy ở nhóm dùng giả dược, cứ 100 người đàn ông thì có 3 người báo cáo tác dụng phụ về tình dục. Đối với nam giới sử dụng Finasteride, có thêm 2 người đàn ông trong số 100 người được báo cáo về tác dụng phụ tình dục.


Vì vậy, tác dụng phụ tình dục từ Finasteride không phải là trải nghiệm phổ biến nhất. Có một số báo cáo về các tác dụng phụ lâu dài vẫn tồn tại ngay cả sau khi ngừng dùng Finasteride, nhưng những tác dụng này có vẻ tương đối hiếm. Liệu những tác dụng phụ này có xứng đáng với lợi ích hay không sẽ do mỗi người đàn ông quyết định tùy thuộc vào mức độ khó chịu của họ.


Một câu hỏi thường xuất hiện là có thể giảm liều Finasteride để giảm nguy cơ tác dụng phụ không?. Một số chuyên gia về tóc sẽ kê toa Finasteride với liều 1 miligam uống 3 lần 1 tuần. Mặc dù đây không được coi là liệu pháp tiêu chuẩn, nhưng có một số dữ liệu hỗ trợ phương pháp này.


Nghiên cứu liều lượng thí điểm cho Finasteride cho thấy những người đàn ông dùng 5mg Finasteride mỗi ngày có số lượng tóc tăng lên đáng kể so với Placebo. Một nghiên cứu tiếp theo cho thấy rằng 1 miligam mỗi ngày gần như tốt bằng 5 miligam, vì vậy 1 miligam trở thành liều lượng được ưu tiên. Nhưng điều không được đề cập thường xuyên là ngay cả những người đàn ông dùng 0,2 miligam Finasteride mỗi ngày cũng có sự gia tăng đáng kể về số lượng tóc trên da đầu so với ban đầu, mặc dù con số này không cao bằng nhóm 1 miligam.


Vì vậy, đối với những người đàn ông lo ngại về tác dụng phụ, Finasteride liều thấp có thể là một lựa chọn hợp lý.

Các quyết định về việc điều chỉnh liều lượng nên được tham khảo bởi các chuyên gia về rụng tóc để đảm bảo bạn nhận được lời khuyên phù hợp cho giai đoạn rụng tóc của mình.


Bây giờ một số bạn có thể đang nghĩ, tại sao không kết hợp Minoxidil & Finasteride để có kết quả tốt hơn? Và đó chính xác là những gì một số người đàn ông được kê đơn. Đối với nam giới bị rụng tóc nhiều, có thể kết hợp cả Minoxidil và Finasteride để mang lại kết quả tốt hơn.


Nhưng còn những người đàn ông đang bị hói đầu lâu năm thì sao?Phẫu thuật cấy tóc hoặc sử dụng tóc giả


Rất tiếc, không có phương pháp điều trị nào có thể hồi sinh các nang tóc không hoạt động trở lại từ cõi chết.


Có 2 lựa chọn cho người hói đầu lâu năm là phẫu thuật cấy tóc hoặc sử dụng tóc giả.

Chi phí của một cuộc phẫu thuật cấy tóc khá tốn kém. Như chúng ta đã biết, chứng rụng tóc nội tiết tố để lại một vành tóc quanh tai và sau đầu. Những sợi lông này có khả năng phục hồi về mặt di truyền đối với quá trình hói đầu. Phẫu thuật cấy tóc tận dụng lợi thế này, bằng cách di chuyển các nang tóc từ phía sau đầu để che đi phần da đầu bị hói. Mặc dù khái niệm này nghe có vẻ đơn giản, nhưng cần phải có một bác sĩ phẫu thuật lành nghề để thực hiện cấy ghép tóc tốt.


Thông thường phẫu thuật cấy tóc được kết hợp với Finasteride hoặc Minoxidil để bảo vệ nam giới không bị rụng thêm tóc. 


Một lựa chọn khác cho những người không muốn phẫu thuật là sử dụng các sản phẩm tóc giả để che giấu tình trạng rụng tóc. Phương pháp này khá dễ dàng và ít tốn kém, một lợi thế là có thể tha hồ thay đổi kiểu tóc theo sở thích, bắt kịp xu hướng thời trang.


Đọc Thêm: Có Nên Cấy Tóc Không? Các Tác Dụng Phụ Thường Gặp Khi Cấy Tóc


Có thể mua thuốc trị rụng tóc Chính Hãng ở đâu? Giá bao nhiêu? 

Shop Râu Đẹp - Shop Online hàng đầu về Râu Tóc
Luôn mang đến những sản phẩm chất lượng, chính hãng Mỹ/Ấn/Pháp
Tư vấn nhiệt tình - Hậu mãi chu đáo

Để được tư vấn về cách chọn thuốc mọc Râu Tóc, cách sử dụng hoặc có bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm, bạn vui lòng liên hệ: